Ngoài những địa điểm du lịch quen thuộc khi đến Đà Nẵng như tour ba na, Ngũ Hành Sơn, chùa Linh Ứng, tour hoi an,... thì ẩm thực Đà Nẵng là điều mà bất cứ du khách nào cũng không nên bỏ qua. Đặc biệt nếu ái đến Đà Nẵng vào mùa lạnh thì những đĩa bánh khoái, bánh xèo, bánh cuốn, bánh căn... nóng
hổi, thơm lựng và vô cùng bắt mắt sẽ rất hấp dẫn.
Bánh cuốn
Bánh
cuốn ở mỗi quán của Đà Nẵng lại có chút khác nhau nhưng nhìn chung là
nhân có nhiều thịt và mộc nhĩ. Bánh sau khi bỏ nhân và cuộn lại sẽ được
phết thêm một lớp mỡ phi hành beo béo ở ngoài để trông bắt mắt hơn. Cuối
cùng, bánh được cắt nhỏ và rắc thêm chút chà bông, hành phi, vài lát
chả. Những chiếc bánh trắng ngà mềm mại, nghi ngút ngói xen
lẫn mùi thơm lừng của mộc nhĩ, nấm hương, thịt heo khiến cho thực khách
muốn thưởng thức ngay.
Đà Nẵng có nhiều quán
bánh cuốn trên đường Lê Duẩn và Điện Biên Phủ nhưng ngon và đậm đà thì
phải kể đến quán nhỏ trên ngã ba Ngô Gia Tự và Pasteur. Mỗi đĩa bánh
cuốn ở Đà thành có giá trung bình từ 16.000 - 20.000 đồng.
Bánh xèo
Bánh
xèo của người miền Trung khá nhỏ, ít nhân, không có màu vàng đặc trưng
như bánh xèo ở miền Nam nhưng lại hấp dẫn bởi hương vị thơm ngon.
Chiếc
bánh xèo nóng hổi, giòn rộm vô cùng hấp dẫn. Thường thì một đĩa cho 2
người ăn gồm 6 chiếc bánh được cắt làm đôi để cuốn vừa với bánh tráng và
rau sống. Rau sống Đà Nẵng vừa tươi ngon, vừa đa dạng cũng giúp món ăn
được tròn vị và ít ngấy hơn. Bánh xèo thường được bỏ nhiều giá đỗ, bỏ
thêm cả bún sợi, tôm, hành nên khi ăn có vị dai dai, lạ miệng. Bánh cũng
được bỏ thêm ít gia vị nên khi chấm với nước sốt ăn rất vừa miệng.
Đến
Đà Nẵng thưởng thức bánh xèo phải kể đến quán bà Dưỡng nổi tiếng nhất
nằm trong kiệt đường Hoàng Diệu; quán Vân trên đường Hải Phòng sát với
siêu thị Nguyên Kim. Mỗi đĩa bánh dao động từ 40.000đ-50.000đ/đĩa.
Bánh khoái
Bánh
khoái là một đặc sản nổi tiếng của Huế, gần giống với bánh xèo ở Đà
Nẵng.
Bánh
cũng được làm từ bột gạo, bên trong bánh cũng có nhân, nhưng hình dạng
lại nhỏ nhắn hơn bánh xèo. Ấn tượng ban đầu về bánh khoái chính là nó có
rất nhiều tôm thịt, giá đỗ. Để bánh có
màu sắc bắt mắt thì khi chế biến người ta sẽ cho thêm bột bắp, đường,
trứng gà, muối, chút bột nghệ. Nhân bánh thường là thịt heo băm nhỏ, tôm
bóc vỏ, giá đỗ, hành lá.
Nước
chấm bánh cũng được làm rất cẩn thận, phải có những hương vị đặc trưng
như gan heo, gan vịt, đậu phộng, mè, và đặc biệt là tương đậu nành đúng
chất Huế. Khi nấu, nước chấm sẽ dậy hương rất thơm, sánh dẻo. Ăn kèm với
bánh khoái cũng là rau sống và bánh tráng, đặc biệt phải có khế chua
thì mới “khoái” nhất. Bánh khoái ở Đà Nẵng tuy chưa được bán rộng rãi
nhưng cũng có quán rất ngon như bánh khoái Gia Hội trên đường Ông Ích
Khiêm. Giá mỗi đĩa tầm 20.000-30.000 đồng/đĩa.
0 nhận xét :
Đăng nhận xét